TOP 7 KĨ NĂNG KHÔNG THUỘC PHẠM TRÙ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NHƯNG LẠI THIẾT YẾU TRONG LĨNH VỰC CÙNG TÊN

Bạn có biết: sở hữu những kĩ năng toán cao cấp và kiến thức tài chính chỉ là “tảng băng trôi” trong bí quyết thành công của chuyên gia tài chính ngân hàng xuất sắc?
Mitch Pik, đã và đang giữ nhiều chức vụ cao cấp, CEO của Breckwell Products và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh, tổ chức và tài chính ngân hàng, đã đưa ra lời khuyên rằng “tài chính/kế toán chính là nền móng vững chắc chứ không phải là trần nhà trong công việc”. 

Nói cách khác, nếu không thể thực hiện các chức năng cơ bản của công việc, bạn sẽ không thể hoàn thành được công việc được giao. Để thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn cần phải thành thạo những kĩ năng cần thiết nhưng không thuộc phạm trù tài chính sau đây:
1. Kĩ năng giao tiếp
Các chuyên gia tài chính ngân hàng không chỉ giỏi làm việc với các con số mà còn phải có kĩ năng giao tiếp thông qua lời nói, văn bản hay thuyết trình. Beverly D. Flaxington, tác giả của "7 Steps to Effective Business Building for Financial Advisors" cho biết, khi trình bày trước hội đồng, nhà đầu tư hay khách hàng tương lai, bạn cần phải biết cách truyền đạt những thông tin phức tạp theo cách đơn giản nhất để mọi người hiểu dễ dàng.
2.  năng quản lý các mối quan hệ
Những kĩ năng cần thiết giúp bạn thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng gồm: hiểu được nhiều loại tính cách khác nhau, biết lắng nghe, hỏi những câu cần thiết, khả năng giải quyết mâu thuẫn, và biết tư vấn khách hàng.

Quản lý các mối quan hệ là kĩ năng cần thiết trong cuộc sóng, dù cho bạn ứng xử với cấp dưới, giao tiếp với đồng nghiệp, đối phó với cấp trên hay với những người bên ngoài công ty đi nữa, một khi họ đã tin tưởng và cảm thấy được bạn tôn trọng, họ sẽ giúp bạn thành công bằng nhiều cách, như khen, thăng chức hoặc là trở thành khách hàng thân thiết.
3. Kĩ năng bán hàng và marketing
Robert L. Rield, giám đốc tài chính của Hiệp hội Sumnitch ở Appleton, Wisconsin, đã cho rằng các chuyên gia tài chính ngân hàng cần có khả năng tiếp thị kĩ năng và kiến thức chuyên nghiệp để thăm dò trong thị trường ngách. Để làm điều này, việc có hiểu biết hoàn chỉnh về sức mạnh bản thân và sức mạnh của công ty là khẩn thiết nhất. Ông ấy cũng cho rằng, trong việc tiếp thị bản thân với khách hàng, bạn không nên chỉ giao tiếp bằng cách thể hiện sự hiểu biết mà còn nên chỉ ra được mức độ quan tâm của bạn đối với họ. Vì “tài sản giá trị nhất và và mối quan tâm hàng đầu của khách hàng không phải là của cải vật chất mà chính là gia đình của họ”.
4. Khả năng tổ chức và quản lý dự án
Để thành công trong việc hoàn thành dự án một cách tốt nhất, bạn cần phải biết sắp xếp thời gian, quản lý ngân sách và khai thác những gì bạn cần từ người khác. Cả trong và sau bất kì một dự án, điều quan trọng là phải giữ được team của bạn có tổ chức và xuyến suốt các chi tiết vấn đề.

Chuyên gia tài chính Myles Wolfe cho biết “Đối với bất kỳ dự án phân tích nào, ai đó thường sẽ có câu hỏi về đầu vào và đầu ra. Nếu bạn không thể chuyển thông tin sao lưu đúng giờ, thậm chí nếu như chính xác 100% đi nữa, con người sẽ đặt câu hỏi về độ chính xác của đầu ra cuối cùng”. Ông cho rằng việc có cả tập tin điện tử và bản sao phần cứng được tổ chức sẽ tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn. Bạn có thể nhận được câu hỏi từ CFO (Chief Finance Officer) hằng tháng sau khi nộp bản giải trình ban đầu, thông qua cuộc hội đàm điện thoại trong vòng 30 phút. Ông cũng nói thêm “Đặc biệt trong thế giới tài chính ngân hàng, tính tùy tiện không được chấp nhận”.
5. Kĩ năng giải quyết vấn đề
Khó khăn trong công việc là điều bạn luôn gặp phải, do đó, việc giải quyết các vấn đề  dưới áp lực công việc rất quan trọng. Để tiến lên phía trước, bạn phải giúp đỡ những đồng nghiệp của mình giải quyết vấn đề thay vì trình báo lên cấp trên. Khi đó bạn sẽ được nhìn nhận với tư cách là một đồng đội kề vai sát cánh chứ không phải chỉ là chiến binh đơn độc. Mọi người sẽ hướng về phía bạn và sự nghiệp của bạn sẽ thăng hoa!

6. Hiểu biết về công nghệ
Bất kể bạn làm việc ở đâu, bạn đều cần phải thành thạo phần cứng và cả phần mềm máy tính cũng như có thể cập nhật các chương trình có liên quan đến công việc. Bạn càng biết nhiều phím tắt, từ khóa, chương trình cũng như chức năng trong Excel thì bạn càng thành công trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bạn cũng nên làm quen với các công cụ liên quan marketing và phần mềm liên lạc.

7. Đam mê đối với công việc
Những nhân tố quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực tài chính bao gồm: tinh thần cầu tiến, đam mê đối với công việc và khả năng làm việc nhiều giờ cũng như là vượt qua sự kì vọng của bản thân bạn, đồng nghiệp, và cả đối thủ. Cùng một thời điểm, bạn không thể quá cạnh tranh đến mức chính bạn đưa ra những quyết định sai lầm hay khiến cho sự nghiệp và danh dự của bạn bị ảnh hưởng.

TRIỂN VỌNG

Bạn phải có mục tiêu dài hạn, chứ không chỉ cố gắng giải quyết các thử thách hằng ngày trong công việc bằng cách xem xét các ý sau:

  • Các kĩ năng nào bạn có thể phát triển và các thành tựu nào bạn có thể chắc rằng sẽ giúp bạn thăng tiến trong công ty hiện tại, được nhận ở công ty khác hay giúp bạn được tái kí hợp đồng công ty trong trường hợp bạn bị sa thải?
  • Bạn có thể khiến cho cuộc sống của sếp dễ dàng hơn bằng việc dự đoán trước sếp sẽ cần gì ở bạn trong ngày mai, tuần sau hay tháng sắp tới bằng cách nào? 
  • Làm cách nào để bạn có thể phát triển các mối quan hệ với khách hàng bằng việc chú ý vào tình hình của họ? Chẳng hạn như, trường hợp một người phụ nữ có thai đến nhờ bạn giúp quản lý vấn đề thừa kế, tiết kiệm và đầu tư cho giáo dục bậc đại học cho con, điều chỉnh nguyện vọng… thì đây chính là cơ hội để bạn xây dựng một mối quan hệ doanh nghiệp lâu dài đấy.
Tóm lại, bằng cách kết hợp khả năng phân tích số liệu với các kĩ năng như giao tiếp, quản lý dự án và phát triển mối quan hệ, bạn sẽ trở thành lãnh đạo cũng như phát triển bản thân tới đỉnh vinh quang trong lĩnh vực của mình!